Đau bụng có thể là dấu hiệu của gan nhiễm mỡ

Béo phì là một yếu tố tạo nguy cơ cao, và mặc dù bạn có gan nhiễm mỡ, bạn có thể không thấy triệu chứng gì. Đau là một tín hiệu cho thấy có điều bất ổn trong cơ thể bạn. Những người bị gan nhiễm mỡ và đau nặng cần được chăm sóc y tế và thực hiện các bước theo bác sĩ để cải thiện sức khỏe, bao gồm cả việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống.

Tổng quan

Gan hỗ trợ hệ thống mạch máu, xử lý và tổng hợp các chất dinh dưỡng mà bạn ăn, và tiết ra mật, giúp phá vỡ các chất béo. Gan là một tuyến cực kỳ quan trọng vì nó lọc ra các độc tố cùng với túi mật. Nó giữ các thành phần tốt như máu và vi khuẩn lành mạnh và tấn công các vi khuẩn không lành mạnh và các chất thải không có lợi cho cơ thể.

 

Bệnh gan nhiễm mỡ bởi yếu tố cồn

Những người uống rượu bia quá mức có thể phát triển bệnh gan nhiễm mỡ. Điều này có nghĩa là chất béo được lưu trữ lại trong gan. Bây giờ, nếu cắt giảm hoặc ngừng uống rượu, tình trạng gan nhiễm mỡ có thể được đảo ngược theo chiều hướng tốt hơn. Nó thậm chí còn có thể làm cho tình trạng gan nhiễm mỡ hết hẳn mà không cần phải can thiệp quá nhiều bằng các loại thuốc chỉ định.

Bệnh gan nhiễm mỡ không phải do yếu tố cồn gây ra

Kể cả những người không có thói quen uống quá nhiều rượu bia cũng có khả năng bị gan nhiễm mỡ, hoặc NFLD (mỡ trong gan không gây tổn thương) – một thuật ngữ chung cho các điều kiện bệnh gan nhiễm mỡ khác nhau xảy ra ở trẻ em và người lớn những người không uống quá nhiều đồ uống có cồn, hay còn được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ lành tính. Trường hợp này phổ biến nhất là gan nhiễm mỡ không có biến chứng. Điều này có nghĩa rằng các tế bào mỡ đã tích lũy trong gan, nhưng có thể có hoặc không có thể gây ra thiệt hại. Trong một tình trạng nghiêm trọng hơn được gọi là mỡ trong gan gây tổn thương, sẽ khiến các tế bào gan sưng lên và bắt đầu tích lũy mỡ và tạo ra mô sẹo. Cuối cùng, xơ gan có thể xảy ra nếu gan bị hư hỏng quá nhiều.

 

Bệnh gan nhiễm mỡ và những cơn đau

Hầu hết các trường hợp bị gan nhiễm mỡ lành tính thường không đau và không có bất kỳ triệu chứng nào. Thông thường, nếu trong trường hợp gan nhiễm mỡ gây đau bụng thì người bệnh sẽ bị đau tập trung ở phần trên bên phải của bụng. Hoặc là người bệnh cũng có thể bị đau toàn thân mặc dù không phổ biến lắm. Đau đớn là kết quả của viêm gan hoặc căng gan. Các mức độ nghiêm trọng của cơn đau phụ thuộc vào khả năng chịu đau của mỗi người bệnh và có thể do các biến chứng khác. Những cơn đau cảm thấy xung quanh khu vực gan thực sự có thể là do sỏi mật. Ngoài ra, ung thư gan, viêm dạ dày hoặc viêm tụy là những nguyên nhân khác khiến người bệnh bị đau đớn kinh khủng, có liên quan đến cả bệnh gan nhiễm mỡ.

Share on facebook
Share on email
Share on skype
Share on print
logo Onepharm

Đăng ký nhận thông tin tư vấn